Sunday, 08/09/2024 | 11:18

Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2018

Thứ hai - 24/12/2018 10:07
Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2018

Sáng ngày 21/12, huyện Nghi Xuân tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới năm 2018 và triển khai một số nhiệm vụ thời gian tới. Bí thư Huyện ủy Trần Báu Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam chủ trì Hội nghị. Tham gia có các đồng chí trong BTV Huyện ủy cùng các điểm đầu cầu tại các xã, thị trấn

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2018, huyện Nghi Xuân tiếp tục xác định xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Đặc biệt tập trung phấn đấu đưa 3 xã cuối cùng là Xuân Hội, Xuân Trường, Cương Gián về đích NTM và đạt chuẩn huyện NTM đầu tiên của Hà Tĩnh trước thời hạn 2 năm. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Toàn huyện đã xây dựng mới 19 mô hình sản xuất, thành lập mới 3 THT, 2 HTX, 6 doanh nghiệp. Lũy kế đến thời điểm này toàn huyện đã có 695 mô hình, có 126 THT, 83 HTX, 102 DN. Thu hút đầu tư được quan tâm đúng mức và được tỉnh chấp thuận đầu tư thêm 21 dự án với tổng mức đầu tư trên 515 tỷ đồng.

Đã triển khai thi công trên 35,5km đường giao thông nông thôn, 6,4km kênh mương nội đồng, mở rộng trên 106 km lề đường tương đương với gần 5.000 tấn xi măng dược hỗ trợ.

Phong trào xây dựng khu dân cư mẫu, tổ dân phố văn minh gắn với đợt thi đua cao điểm cuộc thi khu dân cư mẫu, vườn mẫu được các xã vào cuộc tích cực. Các địa phương đã tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang 276 vườn tạp, di dời 50 công trình chăn nuôi và công trình phụ trợ, xây dựng thêm 63 vườn mẫu, hoàn thiện 7 khu thể thao, 7 cổng làng văn hoá thôn…

Kết quả, tại Quyết định số 1709/QĐ-TTg ngày 10/12/2018 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định công nhận huyện Nghi Xuân đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và là huyện đầu tiên của Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm qua, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục: số lượng mô hình hình thành mới còn ít, các mô hình sản xuất công nghệ cao chậm được nhân rộng. Tiến độ triển khai cuộc thi xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, tổ dân phố văn minh, xây dựng vườn mẫu chậm, kết quả thấp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ kết quả các địa phương đạt được và bàn các giải pháp chủ yếu thực hiện hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2019 và các năm tiếp theo.

Phát biểu của Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam và kết luận của Bí thư Huyện ủy Trần Báu Hà đã biểu dương những kết quả nổi bật mà huyện nhà đạt được trong năm 2018.

Bí thư Huyện ủy Trần Báu Hà kết luân Hội nghị

Các đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại cần tập trung khắc phục và thực hiện trong thời gian tới. Đó là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho lễ đón nhận bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM vào tối 31/12, tổ chức tốt đợt phát động ra quân thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh năm 2019. Hoàn thành vượt chỉ tiêu sản xuất Vụ Xuân, giảm thiểu tình trạng diện tích bỏ hoang tại các địa phương, triển khai hiệu quả chương trình mỗi xã mỗi sản phẩm(OCOP), tiến tới hoàn thành các sản phẩm phục vụ thị trường trong Quý I.

Các đồng chí yêu cầu các ngành, các địa phương, đơn vị gắn nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh cho từng ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, phụ trách từng chỉ tiêu nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng thời  thực hiện nghiêm dân chủ cơ sở, vận động nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội vào cuộc chung sức xây dựng thành công huyện NTM Nghi Xuân kiểu mẫu tiêu biểu về văn hoá.

Đình Hà – Hồng Quang